Những lưu ý bạn cần phải biết khi tặng rượu

Những lưu ý bạn cần phải biết khi tặng rượu

Những lưu ý bạn cần phải biết khi tặng rượu

Những lưu ý bạn cần phải biết khi tặng rượu

Những lưu ý bạn cần phải biết khi tặng rượu
Những lưu ý bạn cần phải biết khi tặng rượu

Những lưu ý bạn cần phải biết khi tặng rượu

Những lưu ý bạn cần phải biết khi tặng rượu

. Rượu đã trở thành một món quà không thể thiếu trong các dịp lễ, nhất là dịp Tết Nguyên Đán của nước ta. Ngày nay, việc sản xuất rượu đã trở thành một môn khoa học với hàng ngàn chủng loại mẫu mã cách chế biến khác nhau trên toàn thế giới. Do đó, việc lựa chọn một loại rượu phù hợp để tặng trở thành một công việc hết sức khó khăn. Bằng việc tìm hiểu một số nguyên tắc cơ bàn, việc chọn rượu làm quà có thể mang lại nhiều điều thú vị cũng như nhiều kiến thức mới.

 

Nguyên tắc đầu tiên: Hiểu rõ người nhận

Trước khi mua rượu làm quà, người tặng cần chắc chắn rằng người nhận không có phản đối gì với việc sử dụng chất có cồn. Những người cai rượu, hoặc đơn giản là không có cảm tình với đồ uống có cồn sẽ không thực sự coi trọng món quà tặng là rượu. Nếu người nhận là một người bạn thân, người tặng có thể để ý xem bạn mình có trữ rượu ở nhà không, hay đi ăn ngoài có gọi đồ uống có cồn không? Nếu người nhận là người mà bạn không quen biết hoặc hiểu rõ, có thể cố gắng dò tìm thêm thông tin qua những người bạn hoặc quen biết. Ở Pháp, việc tặng rượu làm quà không hẳn lúc nào cũng là một ý hay. Thông thướng, người tổ chức tiệc thường muốn tự tay chọn rượu cho bữa tiệc, thay vì để khách mang đến. Điều này cần thực sự lưu tâm khi chọn một chai rượu vì biết đâu người nhận là một tay sành sỏi.

 

Nếu bạn biết kiểu hương vị nào mà người nhân ưa thích, thử tìm một chủng loại nào hơi khác một chút nhưng hương vị tương đồng. Một chai rượu hình dáng khác biệt hay nhìn thú vị, hay một cái tên lạ lạ với nhiều ý nghĩa hay đơn giản là một chai rượu với nhãn chai khác biệt được trang trí độc đáo sẽ làm món quà của bạn trở nên đặc biệt với người nhận. Bạn có thể xem xét việc tặng rượu có xuất xứ từ nước khác hoặc tìm loại rượu ưa thích của người nhận từ một hãng rượu hiếm sẽ khiến người nhận bất ngờ.

Nếu loại rượu vang hoàn hảo theo ý bạn không có sẵn, một chai sâm panh hay một chai rượu mạnh khác cũng có thể là một gợi ý thay thế hoàn hảo.

Giá cả và cửa hàng bán

Người tặng cần biết rõ khoảng giá mà mình có thể chi trả cho món quà trước khi tìm kiếm loại rượu để tặng. Ở các mức giá đều có những chai rượu xuất sắc phù hợp với từng phân khúc. Ngoài ra, việc lựa chọn những điểm bán uy tín, đảm bảo hàng hóa chính hãng như quatet.info.vn cũng là một điểm cần lưu ý khi tìm mua để tránh mua phải hàng nhái. Chọn những người bán hiểu rõ về sản phẩm rượu mình bán ra và có các tư vấn phù hợp cũng là một tiêu chí khi chọn điểm bán. Cũng cần lưu ý là không hẳn lúc nào cũng phải mua những chai rượu thực sự đắt tiền. Rượu đắt chưa chắc đi kèm chất lượng, nếu để tâm tìm kiếm bạn sẽ kiếm  được những chai rượu rất tốt so với giá tiền.

Những món quà đi kèm rượu.

Nếu bạn muốn gây ấn tương hơn với người nhận, những phụ kiện đi kèm rượu sẽ gia tăng giá trị món quà lên rất nhiều. Những người thực sự yêu thích rượu sẽ rất coi trọng những thông tin thêm về nguồn gốc xuất xứ, giá trị của chai rượu. Ngoài ra, nút rượu, khui rượu, khăn, phô mai hay bánh, ly tách đúng điệu,…sẽ thực sự gây bất ngờ cho người nhận. Đối với người nhận thực sự sành sỏi và yêu thích rượu, bạn có thể xem xét cả những món quà tặng như thẻ thành viên của một hội yêu rượu, voucher thử rượu hay hướng dẫn thử rượu,.. Vào những dịp quan trọng như kỉ niệm cưới hay sinh nhật, việc chọn một chai rượu vào năm sinh hay năm tổ chức lễ cưới sẽ thực sự làm món quà của bạn trở nên tuyệt vời.

 

Thức ăn đi kèm.

Ngày nay, rượu và thức ăn đi kèm đã trở nên linh động hơn xưa. Những nguyên tắc chuẩn mực như rượu đỏ di với thịt đỏ và vang trắng đi với cá hoặc thịt trắng nhiều khi được biến tấu cho phù hợp với sở thích và  sự đa dạng của thức ăn và hàng loạt các loại rượu khác nhau trên toàn thế giới. Việc lựa chọn nhữn kết hợp mới giữa thức ăn và rượu có thể mang lại nhiều trải nghiêm mới cho người nhận và thể hiện cá tính của riêng bạn.

Đánh giá rượu

Đánh giá rượu

95 – 100 rượu “classic” hảo hạng

90 – 94 hảo hạng

85 – 89 rất ngon

80 – 84 ngon

70 – 79 trung bình

60 – 69 dưới trung bình

50 – 59 không uống được

 

Nếu thực sự khó tính và cẩn trọng, bạn có thể tham khảo các review và đánh giá rượu trước khi chọn mua. Có rất nhiều thước đo chất lượng rượu mà nhiều người bán rượu và uống rượu sử dụng. Một chai rượu rating cao thường sẽ đắt hơn, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Việc tham khảo các đánh giá rượu giúp bạn có những lựa chọn tốt khi muốn thử một cái gì đó mới lạ. Nhưng có một vấn đề là việc đánh giá rượu nhiều khi khá chủ quan, nhiều khi bị ảnh hưởng với tính thương mại, ý kiến cá nhân hay chỉ phù hợp với một dịp, một loại thức ăn nhất định.Trang đánh giá rượu Wine spectator là một trang khá uy tín có thể tham khảo khi chọn rượu.

 

Cách trang trí chai rượu của bạn.

undefined

Hình thức của món quà thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông điệp của người nhận. Khi tặng rượu không nên chỉ đưa chai rượu mà cần chọn giấy gói hoặc hộp thể hiện sự trân trọng của người tặng. Ý tưởng tặng rượu trong một giỏ quà gồm phô mai, phụ kiện rượu, bánh kẹo và socola, trà như giỏ quà Tết của quatet.info.vn có thể là một ý tưởng hay. Khi quá vội vàng không thể gói rượu như ý, một chiếc nơ thật đẹp tại cổ chai rượu cũng có thể làm món quà thêm trang trọng.

Những điều khác cần lưu ý

Cần lưu ý khi tặng rượu làm quà tại các quốc gia sản xuất rượu. Cần hiểu rõ phong tục và những điều cần xem xét khi tặng quà tại nhửng quốc gia này. Chặng hạn, tại Argentina, rượu không được xem là một món quà trang trọng. Người Nam Phi hay Bồ Đào Nha lại cho rằng rượu là món quà quý giá, và rượu địa phượng được xem là thể hiện lòng yêu quý và tình cảm với nhau.